Các phần mềm hỗ trợ dạy học online được đưa vào áp dụng rộng rãi trong ngành giáo dục. Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng và mức độ tiện lợi của các phần mềm dạy học này. Đặc biệt là trong thời đại mà mọi lĩnh vực trong đời sống đều hướng đến chuyển đổi số như hiện nay. Từ trải nghiệm thực tế, bài viết này ETECH sẽ đưa ra những đánh giá về Top 5 phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

1. Dạy học online qua Facebook

CÁCH DẠY HỌC TRÊN FACEBOOK:

Facebook cho phép giáo viên kết nối với học viên bằng cách đăng tải hay livestream (phát sóng trực tiếp) các video bài giảng lên trang cá nhân hoặc nhóm có học viên tham gia. Livestream là hình thức được sử dụng nhiều hơn cả vì nó tạo không gian giống như đang giảng dạy trực tiếp, giúp giáo viên có thể phản hồi và giải đáp trực tiếp thắc mắc của học sinh.

Top 5 Phần Mềm Đào Tạo Trực Tuyến Tốt Nhất Cho Trường Đại Học, Cao Đẳng 3
Top 5 Phần Mềm Đào Tạo Trực Tuyến Tốt Nhất Cho Trường Đại Học, Cao Đẳng 3

ƯU ĐIỂM

 • Khả năng tương tác cao và tính năng tạo cộng đồng: Nhờ có khả năng kết bạn, mời bạn bè theo dõi, tham gia nhóm cùng với tính năng chat trên Messenger, Facebook đã tạo nên hàng triệu nhóm lớn nhỏ kết nối giảng viên với sinh viên.
 • Facebook hỗ trợ bài giảng dưới nhiều hình thức: giảng viên có thể tùy ý lựa chọn đăng tải bài giảng, tài liệu dưới dạng video, hình ảnh, pdf, bản ghi chú,…
 • Chi phí thấp: Tạo lập tài khoản và sử dụng Facebook là không mất phí. Nếu chỉ đơn thuần là dạy học mà không quảng cáo thì chi phí sẽ bằng 0.
 • Dễ sử dụng: Tính năng và giao diện của Facebook đều được tối ưu hóa để thân thiện với người dùng. Chỉ cần tạo một nhóm học tập là có thể dễ dàng tương tác với những đối tượng cùng quan tâm đến một lĩnh vực.

NHƯỢC ĐIỂM

Facebook được coi là mạng xã hội phổ biến nhất nhưng đây không phải là nền tảng chuyên biệt dành cho giáo dục đào tạo trực tuyến nên vẫn tồn tại nhiều mặt hạn chế:

 • Khả năng bảo mật thấp: Giáo viên có thể tạo lập nhóm riêng tư và hạn chế quyền chia sẻ nhưng vẫn có thể gặp phải vấn đề bản quyền bài giảng khi học viên đăng tải video lại ở nhiều nơi. Nếu giảng viên phát hiện và báo cáo thì cũng không được xử lý kịp thời.
 • Không có trình diện quản lý: Facebook không hỗ trợ các tính năng quản lý học trực tuyến như quản lý lớp học, giám sát học viên hay tiến trình học tập,…
 • Mặc dù có tính năng tạo album nhưng nhìn chung Facebook không thuận tiện để có thể đăng tải bài giảng một cách có hệ thống.

2. Dạy học online qua Youtube

CÁCH DẠY HỌC TRÊN YOUTUBE

Cách dạy học trực tuyến online trên Youtube cũng đơn giản và có phần giống với Facebook. Giáo viên chuẩn bị video bài giảng rồi đăng tải lên Youtube hay lựa chọn phát sóng trực tiếp. Để hạn chế đối tượng xem, có thể thay đổi quyền riêng tư hay tính công khai của mỗi video.

Top 5 Phần Mềm Đào Tạo Trực Tuyến Tốt Nhất Cho Trường Đại Học, Cao Đẳng 3
Top 5 Phần Mềm Đào Tạo Trực Tuyến Tốt Nhất Cho Trường Đại Học, Cao Đẳng 3

ƯU ĐIỂM

 • Có khả năng lan tỏa cao nhờ số lượng người dùng lớn, tạo cộng đồng bằng cách mời mọi người đăng ký kênh và tăng tương tác thông qua phần nhận xét, bình luận.
 • Được Google hỗ trợ: điều này là lẽ dĩ nhiên vì Youtube là 1 phần của “ông lớn” Google. Người dùng Youtube có thể sử dụng tài khoản chung của Gmail và liên kết với những ứng dụng khác như Google+,.. Đó là hệ sinh thái Google đã tạo ra để người dùng có thể làm mọi thứ một cách thuận tiện và đơn giản hơn.
 • Dễ sử dụng, chi phí thấp: Youtube cho phép sử dụng ngôn ngữ của từng nước nên người dùng không gặp khó khăn trong việc đăng tải bài giảng. Hơn thế nữa, Youtube không yêu cầu chi phí sử dụng từ người dùng (nếu không quảng cáo).

NHƯỢC ĐIỂM

 • Không hỗ trợ nhiều loại tài liệu: Youtube chỉ tập trung vào dạng video chứ không có tính năng đăng tải tài liệu hay tạo lập nhóm như Facebook.
 • Chứa quảng cáo: Quảng cáo là một hình thức kiếm tiền của Youtube nên bất kỳ video nào cũng đều có thể chứa quảng cáo dẫn đến bài giảng bị làm gián đoạn.
 • Khả năng bảo mật thấp: Với số lượng người dùng khổng lồ trên Youtube, người đăng tải video có thể gặp vấn đề bản quyền. Mặc dù, Youtube có nhiều chính sách bảo vệ quyền tác giả nhưng với số lượng video khủng như vậy thì rất khó để kiểm soát bảo mật.
 • Không có tính năng quản lý: Youtube không hỗ trợ tổ chức lớp học nên không có chức năng quản lý lớp học, học viên hay giám sát tiến trình,…

3. DẠY HỌC ONLINE QUA SKYPE

CÁCH DẠY HỌC TRÊN SKYPE

Để sử dụng Skype, trước tiên phải có đăng ký tài khoản Microsoft. Miễn là có kết nối Internet, giảng viên có thể thực hiện các cuộc gọi video để trò chuyện trực tiếp với bất kỳ ai khác có Skype và Webcam hoặc thiết bị di động tương thích. 

Top 5 Phần Mềm Đào Tạo Trực Tuyến Tốt Nhất Cho Trường Đại Học, Cao Đẳng 3
Top 5 Phần Mềm Đào Tạo Trực Tuyến Tốt Nhất Cho Trường Đại Học, Cao Đẳng 3

ƯU ĐIỂM

 • Tăng sự tương tác, tiết kiệm thời gian: Gọi video giúp tạo không gian giống như đang giảng dạy trực tiếp nên giáo viên có thể giải đáp các vấn đề, thắc mắc của học sinh.
 • Hỗ trợ bài giảng dưới nhiều hình thức: giảng viên có thể gửi tin nhắn, trao đổi tập tin và hình ảnh hay gửi tin nhắn video và tạo cuộc gọi.
 • Skype là một nền tảng miễn phí và người dùng dễ dàng sử dụng.

NHƯỢC ĐIỂM

 • Người dùng Skype thường gặp phải vấn đề như không thích hợp được webcam, loa hay microphone và tình trạng chất lượng cuộc gọi kém.
 • Số lượng tối đa có thể tham gia một cuộc gọi video là 50 người nên có thể thấy Skype không phù hợp cho nhiều đối tượng lớp học, đặc biệt là sinh viên đại học (vì các lớp có thể lên đến hơn 100 người).
 • Người dùng thường gặp khó khăn khi yêu cầu nhận được sự trợ giúp từ Skype mặc dù Skype là “con” của Microsoft.

4. Dạy học online qua Zoom Cloud Meetings

CÁCH DẠY HỌC TRÊN ZOOM CLOUD MEETINGS

Zoom Cloud Meetings là nền tảng cho phép người dùng chia sẻ âm thanh (voice), video dưới dạng trực tuyến (online video). Do đó, giáo viên có thể dễ dàng tạo lập nhóm và tiến hành giảng dạy, tương tác với học sinh.

Top 5 Phần Mềm Đào Tạo Trực Tuyến Tốt Nhất Cho Trường Đại Học, Cao Đẳng 3
Top 5 Phần Mềm Đào Tạo Trực Tuyến Tốt Nhất Cho Trường Đại Học, Cao Đẳng 3

ƯU ĐIỂM

 • Cũng giống như hình thức livestream của Facebook hay học qua Skype, Zoom Cloud Meetings tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh có thể trao đổi, giải đáp mọi vấn đề trực tiếp.
 • Gói miễn phí Zoom cho phép tối đa 100 người dùng tham gia vào một cuộc gọi video nên phù hợp cho hầu hết các đối tượng lớp học.

NHƯỢC ĐIỂM

 • Bất kỳ cuộc gọi video nào dài hơn 40 phút đều sẽ yêu cầu bản trả phí.
 • Nhiều người sử dụng Zoom phàn nàn về chất lượng video kém cũng như chất lượng âm thanh không ổn định.
 • Mặc dù Zoom có nhiều tính năng hiện đại như: quét tài liệu và bảng trắng (whiteboard), điều khiển từ xa,… nhưng người dùng nói rằng họ thấy khó khăn khi sử dụng những tính năng như vậy. 
 • Tính năng trò chuyện (chat) thường xuyên bị ẩn trong quá trình dạy và học qua video.
 • Mỹ và nhiều nước Châu Âu cấm sử dụng Zoom để dạy học trực tuyến vì tính bảo mật kém. Xem thêm ở đây

5. Dạy học online qua Google Classroom

CÁCH THỨC DẠY HỌC TRÊN GOOGLE CLASSROOM

Giáo viên tạo một lớp học trong Google Classroom rồi lưu vào Drive của riêng mình. Với mỗi lớp học trong Google Classroom sẽ có một mã ID riêng. sinh viên có thể tham gia vào lớp học bằng cách đăng nhập mã ID đó, hoặc giáo viên sẽ thêm học viên vào lớp học thông qua tài khoản email của sinh viên. Google Classroom cho phép giáo viên đăng tải tài liệu, bài tập, chấm điểm và trả bài cho học sinh.

Top 5 Phần Mềm Đào Tạo Trực Tuyến Tốt Nhất Cho Trường Đại Học, Cao Đẳng
Top 5 Phần Mềm Đào Tạo Trực Tuyến Tốt Nhất Cho Trường Đại Học, Cao Đẳng 3

ƯU ĐIỂM

 • Google Classroom được phân phối thông qua bộ công cụ Google Apps for Education hoàn toàn miễn phí cho người dùng. 
 • Dễ dàng quản lý lớp học: giáo viên có thể nắm bắt xem học sinh có nộp bài đúng hạn không và đưa ra nhận xét phía dưới mỗi bài làm. Mỗi khi có bài giảng mới hay học sinh nộp bài thì cả giáo viên và học sinh đều nhận được thông báo.
 • Không giới hạn về dung lượng: Google Classroom cho phép giáo viên lưu trữ toàn bộ tài liệu giảng dạy, video bài giảng,… ngay trên Drive của lớp học và chia sẻ cho học sinh mà không phải bận tâm về dung lượng.

NHƯỢC ĐIỂM

 • Google Classroom chưa tích hợp Google Hangouts nên tương tác giữa giảng viên và sinh viên chỉ có thể thông qua các tệp tài liệu được tải lên. Trong khi đó, giáo dục thực sự mang lại hiệu quả đòi hỏi sự tương tác, thảo luận trực tiếp. 
 • Vấn đề chỉnh sửa: Khi giáo viên tạo các tệp bài tập và giao cho học sinh thì học sinh cũng trở thành người chủ sở hữu dữ liệu đó nên có quyền chỉnh sửa. Điều đó đồng nghĩa với việc sinh viên có thể vô tình xóa bất cứ phần thông tin nào.
 • Google Classroom không cho phép truy cập từ nhiều miền: để có thể tạo lớp học trong Google Classroom, giảng viên không thể sử dụng tài khoản Gmail riêng của mình mà phải đăng nhập vào Google Apps for Education. Ví dụ: nếu giảng viên có tệp tài liệu trong Gmail và muốn chia sẻ cho học sinh trong Google Classroom thì phải lưu vào ổ cứng máy tính, đăng xuất tài khoản Gmail và sau đó đăng nhập lại bằng tài khoản Google Classroom. Như vậy thì thật sự là rắc rối!

Tạm kết

Nhìn chung, Facebook, Youtube, Skype, Zoom Cloud Meetings hay Google Classroom đều là các công cụ hỗ trợ dạy học phần nào chứ chưa thực sự là một nền tảng chuyên biệt cho giáo dục. Bởi vậy, dạy học online trực tuyến qua các công cụ như vậy luôn có những ưu điểm và hạn chế tồn tại song song. 

Vậy giải pháp nào cho các trường đại học, cao đẳng? Hãy tham khảo nền tảng ETECH – Giải pháp đào tạo trực tuyến cho các trường đại học, cao đẳng của chúng tôi với những điểm ưu việt:

 • – Tích hợp Công cụ giảng dạy: hỗ trợ upload bài giảng, bài kiểm tra (trắc nghiệm online, tự luận), tài liệu hỗ trợ học tập giúp sinh viên làm bài kiểm tra, thi ngay trên hệ thống online
 • – Tích hợp Công cụ học tập: học sinh có thể học tập, làm bài kiểm tra mọi lúc, mọi nơi trên tất cả các thiết bị thông minh (laptop, di động, máy tính bảng,…), trao đổi, thảo luận với giảng viên, bạn học …
 • – Tích hợp Công cụ theo dõi: giáo viên có thể dễ dàng kiểm tra tiến độ, chất lượng ôn luyện và thực hành của sinh viên viên. Ngoài ra, các bậc phụ huynh và sinh viên cũng có thể theo dõi kết quả học tập, kết quả làm bài thi của con em mình một cách dễ dàng và chính xác.
 • – Tích hợp Công cụ quản lí giáo dục: quy chuẩn hóa các quy trình tuyển sinh, nhân sự, tài chính, thư viện …. tất tần tật tính năng trên 1 hệ thống ETECH giúp tiết kiệm tối đa chi phí nhân sự, tài chính, ….. và còn rất nhiều lợi ích nữa của ETECH

Tìm hiểu thêm về hệ thống đào tạo trực tuyến: https://etech.net.vn/

Hotline: 024-666-18-199

Địa chỉ: 275 Nguyễn Trãi, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân Hà Nội

Call Now Button

Pin It on Pinterest

Share This