(ETECH) – Hơn 95% sinh viên tham gia học tập nghiêm túc các học phần học trực tuyến và nhà trường cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các sinh viên này.


1. Dạy và học thời COVID-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên thời gian qua, Trường Đại học Kinh Tế – Đại học Quốc Gia đã chuyển đổi sang dạy học trực tuyến từ cuối tháng 2 đến nay. Thời gian đầu, nhà trường sử dụng các phần mềm miễn phí trong công tác giảng dạy. Tuy nhiên, có nhiều bất tiện đối với sinh viên trong việc trao đổi, thảo luận, kiểm tra đối với giảng viên, khó khăn trong việc quản lí đối với nhà trường. 

Mới đây, Bộ GD & ĐT ra thông tư 988 về việc dạy và học trực tuyến:

“1. Đối với những học phần được tổ chức trên hệ thống đào tạo trực tuyến (ĐTTT) bao gồm hệ thống quản lý học tập (Learning Management System – LMS), hệ thống quản lý nội dung học tập (Learning Content Management System – LCMS), có đầy đủ học liệu và hệ thống mô phỏng thí nghiệm, thực hành… theo yêu cầu của chương trình đào tạo; giám sát được quá trình tổ chức đào tạo, có hệ thống thi và kiểm tra đánh giá trực tuyến đảm bảo trung thực, khách quan theo yêu cầu chuẩn đầu ra của từng học phần.

Lưu được hồ sơ quản lý việc dạy và học, đánh giá kết quả học tập của từng giảng viên và sinh viên… thì căn cứ vào kết quả đánh giá chất lượng người học, thủ trưởng cơ sở đào tạo quyết định công nhận kết quả học tập tích lũy đối với chương trình đào tạo chính quy và vừa làm vừa học trong thời gian dịch Covid-19.

2. Đối với những học phần chỉ tổ chức ĐTTT qua các công cụ dạy học trực tuyến theo thời gian thực (Real Time Conference – RTC) như: Microsoft Teams, Zoom, Webex, Google Hangouts Meet,… thì việc tổ chức đánh giá kết thúc học phần chỉ được tiến hành khi đã thực hiện đầy đủ khối lượng học tập của học phần. Nếu chưa thực hiện được đầy đủ khối lượng học tập qua công cụ dạy học trực tuyến thì khi quay trở lại học tập trung, cơ sở đào tạo phải tổ chức học bù những nội dung chưa thể triển khai qua các công cụ dạy học trực tuyến (thí nghiệm, thực hành… nếu có) để đánh giá học phần, công nhận kết quả học tập tích lũy theo quy định, đảm bảo chất lượng của chương trình đào tạo.

3. Cơ sở đào tạo chưa cung cấp các giải pháp ĐTTT nêu tại Mục 1 và 2 Công văn này cần khẩn trương xây dựng phương án tổ chức ĐTTT, ĐTTX, xây dựng kế hoạch học tập phù hợp theo hướng phối hợp giữa ĐTTT, ĐTTX trong thời gian phòng chống dịch (phần lý thuyết, thực hành, thực nghiệm cá nhân,…) với đào tạo tập trung khi sinh viên trở lại trường (phần thí nghiệm, thực hành, thực tập, ôn tập,… nếu có) để rút ngắn thời gian học tập trung ở cơ sở đào tạo nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo, ổn định hoạt động của nhà trường..” 

ĐHKT - ĐHQG ứng dụng hệ thống học trực tuyến
ĐHKT - ĐHQG ứng dụng hệ thống học trực tuyến
ĐHKT – ĐHQG ứng dụng hệ thống học trực tuyến: Đừng ngại thay đổi

Để thuận tiện cho việc sinh viên tiếp thu kiến thức, nhà trường đã mạnh dạn xây dựng hệ thống học trực tuyến ETECH tích hợp tính năng quản lí nhà trường. Bước đầu áp dụng phần mềm dạy học trực tuyến,, thầy trò ĐHKT – ĐHQG đã có những thành tựu nhất định.

2. Áp dụng phần mềm dạy học trực tuyến có độ tương tác cao

Việc giảng dạy trực tuyến đã mang lại nhiều phản hồi tích cực từ phía sinh viên cũng như các giảng viên.

Theo khảo sát, hơn 95% sinh viên tham gia học tập nghiêm túc các học phần và nhà trường cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các sinh viên này.

Đại diện nhà trường chia sẻ, hiện đang triển khai đào tạo trực tuyến trên công cụ chính là hệ thống ETECH.

Tại hệ thống ETECH, giảng viên có thể đăng tải tài liệu môn học và các bài giảng có hình ảnh, âm thanh, video. Sau mỗi bài giảng, sẽ có những bài tập kiểm tra mức hộ hiểu bài của sinh viên, giúp giảng viên nắm bắt được tình hình học tập của sinh viên. Các bài làm của sinh viên có thể được nộp và đánh giá, trả kết quả qua hệ thống theo từng cá nhân.

Đối với hệ thống học trực tuyến ETECH có sự kết hợp song song với LMS, giảng viên sẽ giảng bài trực tuyến hoặc tổ chức thảo luận, hướng dẫn trên công cụ dạy học trực tuyến theo thời gian thực (Real Time Conference). 

Sau đó, giảng viên sẽ đăng tải lại các video này vào hệ thống LMS để tạo ra học liệu đầy đủ nhằm phục vụ việc ôn tập, tự học và lưu trữ bài học của sinh viên.

“Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thời gian nghỉ học của sinh viên bị kéo dài, việc dạy học trực tuyến mang lại nhiều ưu điểm.

Cụ thể như: duy trì được tiến độ học tập cho sinh viên, đảm bảo cho người học nắm bắt kiến thức kịp thời, ra trường đúng hạn, đảm bảo được sức khỏe cho cá nhân và sức khỏe của cộng đồng trong thời kỳ dịch bệnh…”, đại diện nhà trường cho hay.

Để hỗ trợ cho việc giảng dạy trực tuyến, Trường ĐHQG cũng đã nhanh chóng nâng cấp hệ thống Công nghệ thông tin (đầu tư máy chủ, bản quyền phần mềm, nâng cấp đường truyền…).

Nhà trường đã dành ra một phần kinh phí để hỗ trợ cho các em sinh viên ở vùng ngoại thành để sử dụng internet và đặc biệt có chính sách hỗ trợ các em thuộc diện gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn.

3.Thầy trò cùng hài lòng

ĐHKT - ĐHQG ứng dụng hệ thống học trực tuyến
ĐHKT – ĐHQG ứng dụng hệ thống học trực tuyến

PGS.TS Nguyễn Trúc Lê – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế chia sẻ:

“Thông qua hệ thống dạy học trực tuyến, các giảng viên có thể giảng bài, trao đổi, thảo luận với sinh viên, giải đáp thắc mắc cho từng sinh viên, hướng dẫn bài tập, bài tập lớn, hướng dẫn đồ án với các phần mềm chuyên ngành… ngay trên hệ thống học trực tuyến của nhà trường

Việc tương tác giữa giảng viên và sinh viên thông qua video và audio rất sống động và tạo hứng thú đối với sinh viên”.

Sinh viên Nguyễn Công Chức lớp 18X3B (Trường ĐHQG) cho biết: “Em đã dần quen với việc học online. Khi học online các bài giảng của thầy cô sẽ được lưu lại, em có thể xem lại kiến thức một cách dễ dàng. Thầy cô giải đáp rất nhiệt tình và cặn kẽ những thắc mắc của chúng em.

Bản thân em nhận thấy việc học online là vô cùng cần thiết trong thời buổi dịch bệnh bây giờ. Đặc biệt trong thời đại 4.0, sinh viên tụi em học tập được rất nhiều kĩ năng từ phương pháp làm việc trực tuyến”.

Mặc dù đang phải ở quê để tránh dịch Covid-19 nhưng gần hai tháng nay, bạn Nguyễn Thị Hồng Nhung (lớp 18KT) chưa bỏ qua một tiết học online nào. Các kế hoạch học tập, hoàn thành các chứng chỉ của Nhung cũng sẽ được đảm bảo.

“Em có thể học được mọi lúc mọi nơi, linh động hơn trong việc chọn nhóm học, tối ưu được nội dung học thông qua các slide bài giảng của thầy cô.

Thầy cô gửi bài giảng để tụi em nghiên cứu trước và giải đáp thắc mắc sau mỗi buổi học.”

4.ETECH tích hợp tính năng quản lí giáo dục

Bên cạnh tính năng học trực tuyến, ETECH còn được tích hợp tính năng quản lí. Với nhiều lợi ích vượt trội, phần mềm đã giúp công tác quản lý sinh viên, giảng viên, tiến độ học tập của sinh viên, tài chính, tuyển sinh,….  giúp công tác quản lí nhà trường trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều

Liên hệ với ETECH ngay:  024.666.18.199 để được tư vấn về giải pháp dạy học trực tuyến và quản lí giáo dục 

Call Now Button

Pin It on Pinterest

Share This